Tha Eng
 
 
บริการสืบสวน วิเคราะห์ ข้อมูลหลักฐานจากคอมพิวเตอร์ นำหลักฐานไปดำเนินคดี 14/11/2556
 
 
ปัจจุบันองค์กรธุรกิจนำเอาเทคโนโลยีไอทีมาปรับใช้ช่วยให้พนักงานสามารถประสานความร่วมมือในการทำงานกันได้มากขึ้น รวมถึงการทำงานจากที่ใดก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อผลิตผล และการเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขัน แต่ถ้าองค์กรใดปราศจากนโยบาย เทคโนโลยีที่เคร่งครัด และไม่มีการให้ความรู้ รวมไปถึงการสร้างความตระหนักถึงความสำคัญข้อมูลภายในองค์กรรู้จะทำให้ข้อมูลองค์กรและข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ในความเสี่ยงสูงที่พนักงานจะขโมยหรือ ทุจริตข้อมูลออกไป ผลการสำรวจพบว่า อุปกรณ์ดิจิทัลที่พนักงานใช้ในการติดต่องาน คือ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ แท็บแลต และเมื่อถึงเวลาพนักงานเหล่านั้นลาออก พนักงานบางคนพยายามที่จะนำข้อมูลสำคัญ หรือข้อมูลลับของบริษัทออกไปด้วย พวกเค้าสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อต่อรองงานใหม่ซึ่งอาจเป็นบริษัทคู่แข่งของบริษัทคุณ เพื่อให้ได้ตำแหน่งหรือค่าตอบแทนที่สูงขึ้น หรือนำฐานข้อมูล(Data Based) บริษัทเพื่อนำไปเปิดบริษัทใหม่

โอไร้อัน อินเว็สทิเกชั่น (Orion Investigations) เป็นองค์กรเอกชนแห่งแรกในประเทศไทยที่ให้บริการทางด้าน Digital Forensics ให้ความช่วยเหลือลูกค้าในการตรวจสอบ ค้นหา และวิเคราะห์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ โดยใช้เครื่องมือต่างๆที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ซึ่งอุปกรณ์ที่สามารถตรวจสอบได้มีดังนี้ Personal Computer (PC) ,Laptop , External Hard disk, Flash Drive, Smart Phone โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ที่บุคคลทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ การตรวจสอบจะใช้เทคนิคทาง Digital Forensics ที่ได้มาตรฐานสากลและมีชื่อเสียงมายาวนาน โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมความชำนาญในการตรวจสอบ และมีประสบการณ์ในการตรวจสอบมายาวนานกว่า 10 ปีจากประเทศอังกฤษและในประเทศไทย ซึ่งกระบวนการตรวจสอบนั้นเป็นไปตามมาตรฐานของ The Association of Chief Police Officers Good Practice Guide for Computer-Based Electronic (UK) และ The Federal Rules of evidence (US) เป็นมาตรฐานสากลที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

เทคนิคการทำ Computer Forensics เป็นเทคนิคขั้นสูง ที่นำมาใช้ในการตรวจสอบ ค้นหา วิเคราะห์หลักฐาน จากอุปกรณ์ดิจิทัลทุกชนิด ที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งขั้นตอนการเก็บ กู้ ตรวจสอบวิเคราะห์เป็นไปตามมาตรฐานสากล

เทคนิคนี้เป็นที่นิยมแพร่หลาย ทั้งในยุโรปและอเมริกา ทำด้วยผู้ที่เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้น โดย it ทั่วไปที่ขาดประสบการณ์ความรู้และความรู้ความชำนาญในการเก็บ กู้ วิเคราะห์หลักฐานจากอุปกรณ์ดิจิทัล หรือ รู้เท่าไม่ถึงการณ์นั้น อาจจะทําให์พยานหลักฐานเกิดเปลี่ยนแปลงได้และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การรักษาความน่าเชื่อถือของพยานหลักฐานจากอุปกรณ์ดิจิทัล เพราะหากไม่สามารถทำให้เกิดความน่าเชื่อถือได้ ศาลก็ไม่สามารถรับฟังเป็นหลักฐานทางคดีใด้

พยานหลักฐานทางดิจิทัลมีความสำคัญเป็นอย่างในการตรวจสอบผู้ที่กระทำผิดซึ่งอาจนำไปสู่การดำเนินคดีในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญประจำ Orion Forensics นำโดย Andrew Smith (Andrew Smith ประวัติ) ซึ่งเป็นอดีตตำรวจจากประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ตรงด้านเก็บ กู้ข้อมูล หลักฐานทางดิจิทัล(Computer Forensics) และมีประสบการณ์ในการเป็นวิทยากรจัดอบรมให้กับหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ ภาครัฐในไทยเช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเอกชน ทั้งใน อังกฤษ ยุโรป และประเทศไทยเป็นเวลากว่า 12 ปี และทีมงานของ Orion Forensics ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานจากอุปกรณ์ดิจิทัลมีประสบการณ์มาอย่างยาวนานมากกว่า 12 ปี

ตรวจอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ :
   • Computers
   • Laptops
   • Flash drives
   • External hard drives
   • Mobile phones
   • Tablets
   • GPS satnavs
   • CD’S/DVD’S.
   • รวมถึงหลักฐานดิจิทัลที่ถูกสร้างจากระบบคอมพิวเตอร์

**ก่อนการดำเนินการตรวจสอบทางเราสามารถเซ็นสัญญาบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการไม่เปิดเผยข้อมูลหรือ Non-Disclosure Agreement กับลูกค้าได้

  ตัวอย่างข้อมูลที่พบจากการตรวจสอบ
 • รายการของชื่อไฟล์ที่ถูกลบ
 • ตรวจสอบอีเมล์และค้นหาอีเมล์ที่ถูกลบ
 • ตรวจสอบ กุ้คืนเอกสารที่ถูกลบในอีเมลย์ Word, Excel, Power Point
 • เว็บไซต์อินเทอร์เน็ตที่เข้าเยี่ยมชม, การตั้งค่าต่างๆของเบราว์เซอร์ หรือประวัติการลบเบราว์เซอร์
 • รูปภาพหรือเอกสารที่มีอยู่ และรูปภาพหรือเอกสารที่ถูกลบ
 • การใช้งานของแอพพลิเคชั่นที่ต้องสงสัย หรือ การใช้งานจริงของแอพพลิเคชั่น ตัวอย่างเช่น การมีปัญหากับการใช้แอพพลิเคชั่นในการส่งไฟล์, การติดต่อสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ระยะไกลโดยไม่ได้รับอนุญาต, การป้องกันการกู้ข้อมูล,แครกรหัสผ่าน, การเข้ารหัสไฟล์ หรือดำเนินการแฮ็คคอมพิวเตอร์
 • ข้อมูลที่เหลืออยู่ในการแลกเปลี่ยนไฟล์, ไฟล์งาน และอื่น ๆ บนไฟล์ชั่วคราวของวินโดวน์
 • ข้อมูลที่มีอยู่ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ และโดนป้องกันรหัสผ่าน, ระบุรายละเอียดของไฟล์ที่ได้รับการคัดลอกไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล รวมทั้งเวลาและข้อมูลวันที่ (Flash Drives, External H/D)
 • บทสนทนาโต้ตอบ บน Facebook, Skype, WhatsApp, Line, WeChat ฯลฯ

>>>เราใช้Hardware / Software ล่าสุด เพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ได้เร็วขึ้น เพื่อรักษาหลักฐานและป้องกันการสูญเสียหลักฐานที่สำคัญ

ติดต่อสอบถาม hi-tech@orioninv.co.th
บริการ
 
บริษัท โอไร้อัน อินเว็สทิเกชั่น จำกัด
ห้อง 2001-2002 ชั้น 20 อาคารบางกอกบิสิเนส เซ็นเตอร์
29 สุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 ประเทศไทย
โทร : +66-2-7143801 ถึง 3 แฟ็กซ์ : +66 (0) 2 714 3804
อีเมล : hi-tech@orioninv.co.th หรือ forensics@orionforensics.com
A Member Of
   
Copyright © 2013 Orion Investigation Co., Ltd.